HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công nâng cao thu nhập cho thành viên

Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công có nhiều hoạt động thiết thực giúp nâng cao đời sống cho các thành viên và góp phần vào việc an sinh xã hội.

Hiện HTX có 40 thành viên, với số vốn huy động 13,6 tỷ đồng. HTX đã sử dụng đồng vốn có hiệu quả, tổ chức các nông hộ chăn nuôi an toàn theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho người lao động, tăng lợi tức cho thành viên và đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Sản phẩm chính của HTX là con gà với thương hiệu là "Gà ta Gò Công" có nguồn gốc bản địa, quy trình nuôi dài ngày và  đạt tiêu chuẩn VietGAP. Dịch vụ của HTX gồm: Đầu vào HTX cung cấp gà con giống, thuốc thú y, thức ăn gia súc và điều trị bệnh, đầu ra gồm dịch vụ giết mổ và hợp đồng bao tiêu sản phẩm gà lông.

Qui trình sản xuất an toàn của HTX được thực hiện theo chuỗi giá trị như cung cấp gà con giống, cửa hàng thức ăn và thuốc thú y thống nhất, có dịch vụ điều trị, lò giết mổ gà, vịt với quy mô 500 con/ngày và thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đối với gà sống của HTX được Công ty Phạm Tôn và Công ty San Hà TP. Hồ Chí Minh mua về giết mổ bán tại các siêu thị.  Năm 2016, HTX có 40 hộ chăn nuôi vệ tinh và tổng đàn khoảng 100 ngàn con, trong đó sản lượng thịt tươi là 7,9 tấn, đạt doanh số bán 17,6 tỷ đồng, lợi nhuận 2,6 tỷ đồng.

Do có nguồn gốc bản địa, nên chất lượng thịt gà thơm ngon, vị ngọt, không mỡ dưới da và độ dai không thể nhầm lẫn, tạo sự tin dùng đối với khách hàng. Quy trình chăn nuôi thống nhất, có kiểm soát, vì thế sản phẩm của HTX an toàn  và truy xuất được nguồn gốc. Vừa qua, mô hình chăn nuôi gà của HTX đã được Trung tâm Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản vùng 4 (Cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm Gà ta Gò Công.

Đây cũng là mô hình chăn nuôi, sản xuất gà đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đạt danh hiệu này.  Năm 2017, HTX tăng số lượng hộ nuôi là 45 hộ, sản lượng gà lông 150 ngàn con, sản lượng thịt tươi 10 tấn, doanh số bán khoảng 20 tỷ đồng.