Hợp tác xã Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công : Mô hình sản xuất bền vững, hiệu quả từ mối liên kết “4 nhà”

Là nơi trực tiếp sản xuất và cung ứng giống gà mới - Gà ta Gò Công tích hợp nhiều ưu điểm: chống chịu tốt với dịch bệnh, mau lớn, độ đồng đều cao, thịt thơm ngon, dai và ngọt, hiện Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công đang là địa chỉ đỏ về cung ứng sản phẩm gà ta chất lượng, bảo đảm an toàn sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), được các đối tác, khách hàng trong cũng như ngoài nước tín nhiệm và đánh giá cao.

HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công chính thức đi vào hoạt động năm 2007 do Kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt - người nhiều năm gắn bó với sự nghiệp phát triển chăn nuôi gia cầm khởi xướng thành lập. Nắm được ưu khuyết điểm và giá trị của gà ta truyền thống, qua tìm tòi nghiên cứu, HTX lai tạo thành công giống gà ta Gò Công trên cơ sở lai tạo giữa gà ta và gà Rhodes (Anh) giai đoạn F1 và gà F1 lai tạo với gà nòi Gò Công. Với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, kháng bệnh cao, thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ cao; giống gà ta Gò Công của HTX đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh Tiền Giang kiểm tra, đánh giá và công nhận là giống mới có chất lượng, quản lý tốt và việc truy xuất nguồn gốc hết sức nghiêm ngặt; đảm bảo cung cấp đủ lượng gà giống sạch bệnh cho người chăn nuôi, cung ứng sản phẩm trứng gà và gà thịt thương phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP, được thị trường hết sức ưa chuộng.

Sẵn đà thành công ban đầu, năm 2008 Kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt đã mạnh dạn gửi công trình sáng tạo tập thể “Giải pháp gà ta Gò Công” tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VII (năm 2007 - 2008) và đề tài đã giành được giải C (không có giải A). Nắm bắt cơ hội này, HTX đã tiến hành đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Gà ta Gò Công” vào năm 2014.

Không chỉ lai tạo thành công giống gà ta Gò Công tích hợp nhiều ưu điểm, HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công còn là điểm sáng của mô hình liên kết chuỗi giữa sản xuất và tiêu thụ, giữa xã viên với HTX, giữa HTX với doanh nghiệp; góp phần gia tăng chuỗi giá trị hàng hóa bền vững trong chăn nuôi gia cầm mà đối tượng hưởng lợi nhiều nhất chính là bà con xã viên. Theo đó bắt đầu từ năm 2012 đến nay HTX đã đẩy mạnh liên kết với Công ty TNHH San Hà (Tp.HCM) bao tiêu sản phẩm thịt gà ta Gò Công, đảm bảo đầu ra và thu nhập ổn định cho bà con xã viên. Ngoài Công ty San Hà còn có rất nhiều công ty, xí nghiệp, nhà hàng trong, ngoài tỉnh thậm chí ngoài nước liên tục đặt hàng của HTX; năm 2014 tổng sản lượng gà ta HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công bán ra là 120.000 con, năm 2015 đạt 80.000 con.

Giờ đây tất cả xã viên, người chăn nuôi gà theo mô hình của HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công đều rất an tâm, vững niềm tin thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng vì toàn bộ sản phẩm gà thịt đều được HTX bao tiêu với giá cao và ổn định. Với nguồn tiêu thụ ổn định, trung bình mỗi tháng HTX cung cấp cho thị trường 18.000 con gà thịt. Dù số lượng gà thịt của HTX tăng liên tục nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đặc biệt đầu ra cho sản phẩm gà ta Gò Công càng thêm rộng mở khi ngày càng có nhiều đối tác đề nghị tăng thêm nguồn cung tiêu thụ. Kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt cho biết trong bối cảnh này, HTX đang tính toán mở rộng quy mô nuôi gà thịt để đáp ứng yêu cầu của các đối tác. Đây thực sự là cơ hội tốt để HTX phát triển cả về quy mô lẫn năng lực cung ứng, đưa sản phẩm gà ta Gò Công trở thành “bảo bối” giúp người nghèo thoát nghèo, giúp người khá lên giàu và giúp người giàu giàu thêm đúng như phương châm HTX đề ra. Ngoài nguồn thu từ gà thịt, HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công còn sản xuất gà giống để cung ứng cho đầu mối ở các tỉnh với sản lượng hàng ngàn con mỗi tuần. Ông Kiệt thông tin hiện HTX đang tiếp tục mở rộng liên kết tiêu thụ, ký hợp đồng cung ứng với các nhà phân phối thực phẩm ngoại tại Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm gà ta Gò Công sang thị trường Campuchia.

Khi Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực, dự kiến thuế của nhiều mặt hàng chăn nuôi NK vào Việt Nam sẽ bằng 0%. Bối cảnh cạnh tranh gay gắt với sản phẩm nhập ngoại đòi hỏi các sản phẩm chăn nuôi trong nước phải được nâng cao về mặt chất lượng với giá cả hợp lý. Nắm bắt yêu cầu này, trong thời gian tới HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công sẽ tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi chưa là xã viên sẽ được tham gia vào HTX, hướng đến việc chăn nuôi theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) để đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm đầu ra cũng như an toàn sinh học, ATVSTP; từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm gà ta Gò Công so với các sản phẩm chăn nuôi ngoại nhập. HTX cũng sẽ đầu tư xây dựng hệ thống chuỗi liên kết hệ thống các cửa hàng phân phối đóng tại Tp.HCM để tăng cường hơn nữa việc tiêu thụ sản phẩm gà ta Gò Công cho xã viên, hướng tới nâng cao thu nhập và cải thiện hơn nữa chất lượng đời sống của bà con.